รับซื้อของเก่าของสะสม

บริการของเรา

ปิดตาพังพระกาฬ

ปิดตาพังพระกาฬ

 “เหรียญพระปิดตาพังพระกาฬ รุ่น ๑ สร้างขึ้นใน พ.ศ.๒๕๓๐ หรือว่าใน พ.ศ.๒๕๓๒ กันแน่ เป็นข้อถกเถียงในวงการพระเครื่องอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากผู้ที่สนใจได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนนำไปเขียนเผยแพร่ในนิตยสารพระเครื่องว่า “เหรียญพระปิดตาพังพระกาฬ รุ่น ๑ สร้างขึ้นใน พ.ศ.๒๕๓๒”

            โดยไม่ทราบว่ากรมตำรวจมีคำสั่งแต่งตั้งให้พันตำรวจเอก (พิเศษ) สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ไปดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับการกองปราบปราม (สามยอด) กองบัญชาการสอบสวนกลาง กรุงเทพมหานคร มาตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ.๒๕๓๑ แล้ว ในต่อมาถึง พ.ศ.๒๕๓๓ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ได้รับการแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธร เขต ๙ จ.นครสวรรค์ จนกระทั่งถึง พ.ศ.๒๕๔๔ จึงย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้บังคับการเขต ๘ จ.นครศรีธรรมราช หลักฐานการแต่งตั้งโยกย้ายของทางราชการเป็นพยานเอกสารยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า เหรียญพระปิดตาพังพระกาฬ รุ่น ๑ สร้างขึ้นใน พ.ศ.๒๕๓๐ ในขณะที่ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ดำรงตำแหน่งผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างแน่นอน

            พล.ต.ท.สรรเพชญ ผู้สร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช และประธานในการจัดสร้างเทวาลัยจตุคามรามเทพองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ริมฝั่งแม่น้ำกุยบุรี ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นผู้จัดสร้างเหรียญพระปิดตาพังพระกาฬรุ่น ๑ พ.ศ.๒๕๓๐ อธิบายไว้ใน “เฟซบุ๊ก เทวาลัยจตุคามรามเทพ” ไว้ว่า

            “ขอตอบอย่างรวบรัดตรงไปตรงมายืนยันว่า “เหรียญพระปิดตาพังพระกาฬ รุ่น ๑” สร้างขึ้นตามที่ “องค์จตุคามรามเทพ” กำชับไว้ว่า ขอให้เสร็จในเดือน ๗ ซึ่งเป็นเดือนทางจันทรคติ ตรงกับเดือนทางสุริยคติ คือ ระหว่างวันที่ ๑๕ มิถุนายน-๑๔ กันยายน พ.ศ.๒๕๓๐ มีหลักฐานเอกสารยืนยันอย่างแน่นอนว่าสร้างขึ้นในต้นปี ๒๕๓๐”

            ประวัติการสร้าง “เหรียญพระปิดตาพังพระกาฬ รุ่น ๑” มีอยู่ในหนังสือจตุคามรามเทพ เล่มปกสีฟ้า และสีดำ ซึ่งมีบทความของ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล บอกเล่าถึงประวัติไว้ว่า “พระปิดตาพังพระกาฬ” รูปลักษณะเหรียญพระปิดตาพังพระกาฬรุ่น ๑ พ.ศ.๒๕๓๐ ใช้รูปพระปิดตาพังพระกาฬองค์ที่นายกำจร สถิรกุล มอบให้เป็นแม่แบบในการออกแบบเหรียญพังพระกาฬที่องค์จตุคามรามเทพต้องการให้สร้างขึ้นโดยดัดแปลงรูปงูที่อยู่ข้างหลังให้มาอยู่ข้างองค์ทั้งสองข้างเพื่อให้ครบถ้วนตามรูปแบบดั้งเดิม

            ด้านหลังนำเอาดวงตราพระราหูซึ่งเปรียบดังโครงสร้างของจักรวาลบรรจุลงในรูปวงกลมโดยมีรูปดวงชะตาเมืองนครศรีธรรมราชใหม่สถิตอยู่ตรงกลาง เหรียญปิดตาพังพระกาฬ พ.ศ.๒๕๓๐ ทำเป็นรูปวงกลมขนาดเท่าเหรียญ ๑ บาท มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ เซนติเมตรครึ่ง

            ในการสร้าง นายศิริชัย บูลกุล เป็นผู้ออกทุนทั้งหมดอุทิศให้องค์จตุคามรามเทพเพื่อสมทบทุนในการสร้างศาลหลักเมือง องค์จตุคามรามเทพจึงได้แบ่งเหรียญพระปิดตาพังพระกาฬจำนวนหนึ่งมอบคืนไปให้คุณศิริชัย มอบให้ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดช จำนวน ๒,๐๐๐ เหรียญ และเหรียญพังพระกาฬเนื้อทองคำ ๑ เหรียญ ทั้งนี้ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ ราชเดช นำเหรียญพระปิดตาพังพระกาฬเนื้อนวโลหะจำนวน ๒,๐๐๐ เหรียญ ไปมอบให้วัดเขาอ้อ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เพื่อเป็นทุนสำหรับบูรณะวัด

แชมป์ ขอนแก่น รับเช่าพระ

-ยินดีให้คำปรึกษาเรื่อง พระเครื่องยอดนิยม พระเหรียญ พระหล่อ พระกริ่ง พระบูชายอดนิยม รูปถ่าย พระเกจิ รูปถ่ายพระพุทธ รูปถ่ายเจ้านายเก่า
-ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องของสะสมโบราณ ของสะสมเก่า เบญจรงค์ ลายคราม เครื่องเงินเก่า เครื่องถมทอง กาน้ำชา กระเพาะปลาเก่า 
-ซื้อเป็นองค์ หรือให้เหมาทั้งหิ้ง ปรึกษาเราได้ครับ ให้ราคาสูงที่สุด รับซื้อจริง รับซื้อทุกวัน รับซื้อด้วยเงินสด รับซื้อถึงบ้าน ให้ราคาสูงที่สุด
สินค้าและบริการ