รับซื้อของเก่าของสะสม

บริการของเรา

เครื่องเบญจรงค์

เครื่องเบญจรงค์

เครื่องเบญจรงค์

เครื่องเบญจรงค์ คือ เครื่องปั้นเคลือบที่เขียนลายโดยวิธีลงยา โดยส่วนที่เรียกว่า เบญจรงค์ เป็นการเขียนลวดลายลงบนงานที่ผลิตด้วยสี 5 สี โดยทั่วไปเป็นสีดำ สีขาว สีเหลือง สีแดง และสีเขียว (หรือสีคราม) แต่ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์รูปแบบและสีสันให้มีมากกว่าห้าสีหลักนี้มากมาย สีที่ใช้ในอดีตเป็นสีที่เกิดจากการเผาแร่ผสมกับน้ำยาเคลือบ วาดลวดลายลงบนภาชนะก่อนนำไปเข้าเตาเผา จนได้เป็นเครื่องเบญจรงค์ที่สดสวยมันวาว

ลายที่นิยมเขียน ได้แก่ ลายเทพพนม ลายนรสิงห์ ลายก้านขด และลายกระหนก ลายเทพพนมนรสิงห์ ลายประจำยาม ลายบัวเจ็ดสี ลายเบญจมาศ ลายวิชาเยนทร์ ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นต้น ลวดลายในช่วงที่ช่างจีนเขียนอาจดูแปลกตาไปเช่น ลายเทพพนมที่เทวดาแลดูอ้วนและพุงพลุ้ย ด้วยศิลปะปลายพู่กันของช่างจีน ส่วนเอกลักษณ์ของการใช้น้ำทองวาดลวดลายบนเครื่องกระเบื้องซึ่งที่เป็นที่นิยมในช่วงยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งแสดงถึงความมั่งคั่ง รุ่งเรือง และความสงบของบ้านเมืองในยุคนั้น ลวดลายเครื่องเบญจรงค์ออกแบบโดยช่างหลวง มีสีขาวเป็นพื้นบ้าง สีเบญจรงค์บ้าง และเขียนลวดลายทับสีพื้นอีกชั้นหนึ่ง โดดเด่นด้วยลายน้ำทองซึ่งมีการเผาสีทองในประเทศไทย

เมื่อสยามได้เริ่มติดต่อเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ได้รับอิทธิพลในการนำเข้าเครื่องใช้ไม้สอยจากหลากหลายประเทศรวมถึงประเทศจีน ในขณะนั้นสมัยราชวงศ์บ้านพลูหลวง ได้มีการสั่งทำเครื่องเบญจรงค์จากจีนมีลักษณะคล้ายกับเครื่องถ้วยเขียนสี วัสดุทำจากเนื้อดินสีขาว น้ำเคลื่อนชั้นดีมันวาวเรียบ ลวดลาย สีสันสดสวย รูปทรงและลวดลายผสมผสานศิลปวัฒนธรรมไทยจีน เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มเจ้านายชั้นสูงในสมัยนั้น

ในปัจจุบันเครื่องเบญจรงค์เก่ามีราคาสูงมาก บางชิ้นมีราคาหลักล้านบาทกันเลย เป็นที่เสาะหาของนักสะสมชาวไทยและชาวต่างชาติ

แชมป์ ขอนแก่น รับเช่าพระ

-ยินดีให้คำปรึกษาเรื่อง พระเครื่องยอดนิยม พระเหรียญ พระหล่อ พระกริ่ง พระบูชายอดนิยม รูปถ่าย พระเกจิ รูปถ่ายพระพุทธ รูปถ่ายเจ้านายเก่า
-ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องของสะสมโบราณ ของสะสมเก่า เบญจรงค์ ลายคราม เครื่องเงินเก่า เครื่องถมทอง กาน้ำชา กระเพาะปลาเก่า 
-ซื้อเป็นองค์ หรือให้เหมาทั้งหิ้ง ปรึกษาเราได้ครับ ให้ราคาสูงที่สุด รับซื้อจริง รับซื้อทุกวัน รับซื้อด้วยเงินสด รับซื้อถึงบ้าน ให้ราคาสูงที่สุด
สินค้าและบริการ